Phrasal verb đóng vai trò thế nào trong việc học và áp dụng tiếng Anh? Đâu là cách để ghi nhớ phrasal verb thực sự hiệu quả? Vậy hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu Phrasal verb là gì? Cách ghi nhớ phrasal verb hiệu quả nhé.
Cụm động từ hay Phrasal verb là một nhóm các từ có vai trò là động từ trong câu.
Bạn đang xem: Phrasal verb là gì? Cách ghi nhớ phrasal verb hiệu quả
PHRASAL VERB = VERB + PARTICLE
Trong đó:
Ví dụ: get up to = get (động từ) + up (tiểu từ) + to (tiểu từ)
Các phrasal verb trong Tiếng Anh là muôn hình vạn trạng, có thể tạo nên từ một động từ đi cùng giới từ hoặc trạng từ, đôi khi là cả hai. Nhìn chung, phrasal verb sẽ có 3 cấu tạo chủ yếu:
Phrasal verb được tạo nên từ Verb + Preposition (động từ + giới từ) là loại phổ biến và thường gặp nhất. Các giới từ thường xuất hiện trong phrasal verb như in, on, at, into, for, from, to, of, by, about…
Một số phrasal verb có dạng Verb + Preposition:
Tiếp theo là dạng phrasal verb được cấu tạo từ Verb + Adverb (động từ + trạng từ). Các trạng từ thường gặp trong phrasal verb có thể kể đến là up, down, out, anyway, back, off, through…
Một số phrasal verb có cấu trúc Verb + Adverb:
Cuối cùng là dạng phrasal verb có cấu trúc Verb + Adverb + Preposition (động từ + trạng từ + giới từ). Đây là dạng phức tạp hơn, nhưng lại rất hiệu quả trong giao tiếp.
Một số phrasal verb có cấu tạo Verb + Adverb + Preposition:
Các phrasal verb được chia thành hai loại là Separable phrasal verb và Inseparable phrasal verb. Cụ thể:
Separable phrasal verb là những cụm động từ có thể tách rời, tân ngữ/túc từ có thể đặt vào giữa động từ và trạng từ/giới từ. Ví dụ:
Inseparable phrasal verb là những cụm động từ không thể tách rời, phải có tân ngữ/túc từ đi theo sau. Ví dụ:
Tuy nhiên, có một số cụm động từ có thể vừa là separable phrasal verb vừa là inseparable phrasal verb. Ví dụ:
I looked up the number in the phone book.
Cũng tương tự như nội động từ và ngoại động từ, phrasal verb được chia thành 2 loại:
Xem thêm : Bật mí cách học giỏi tiếng Anh cả 4 kỹ năng
Example: The plane is taking off at 9 am. (Máy bay sẽ cất cánh lúc 9 giờ sáng – cất cánh ở đây là nội động từ)
Example: Please take off your shoes before going in. (Vui lòng cởi giày trước khi vào – cởi ở đây là ngoại động từ)
Phrasal verb phân tách được: tân ngữ có thể đứng vào sau động từ, hoặc sau phrasal verb.
Example: They want to put off the meeting. (Họ muốn tạm hoãn cuộc hẹn)They want to put the meeting off.
Phrasal verb không phân tách được: tân ngữ bắt buộc đứng sau phrasal verb chứ không thể đứng sau động từ.
Example: I’ll look after your daughter while you’re away. (Tôi sẽ chăm sóc con gái bà khi bà đi vắng)I’ll look your daughter after while you’re away.
Thông thường, một phrasal verb có thể có nhiều nghĩa khác nhau:
Example: A technical problem suddenly came up before the product’s launch. (Một vấn đề kỹ thuật bất ngờ xảy ra trước khi sản phẩm được tung ra.)
Example: I hope that a job vacancy will come up next month. (Tôi mong sẽ xuất hiện cơ hội làm việc mới trong tuần tới)
Example: A number of interesting ideas came up at today’s meeting. (Khá nhiều ý tưởng mới đã được đưa ra trong buổi họp hôm nay)
Lưu ý: Bạn có thể thấy, come up ở đây đều mang một nghĩa là một vật/người/thứ gì đó xuất hiện.
Nhiều người cho rằng phrasal verb mang tính không trang trọng và chỉ được sử dụng trong văn nói/ văn bản không trang trọng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác.
trong một bài viết trên tạp chí của Macmillan, tác giả đã chỉ ra phần lớn phrasal verbs mang tính trung lập. Chúng có thể được sử dụng trong cả văn nói và văn viết, tùy theo hoàn cảnh.
Cho nên, bạn không cần bỏ hẳn phrasal verb trong khi viết, mà nên chọn những phrasal verb phù hợp.
Con người thường có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là con chữ, thậm chí còn có thể ghi nhớ hình ảnh chỉ trong chớp mắy. Đây được xem là một trong các năng lực đáng ngạc nhiên của não phải. Khi học phrasal verb thông qua hình ảnh thì bạn đang vận dụng cả não trái và não phải, từ đó bạn không những nhớ nhanh mà còn nhớ rất lâu.
Khi gặp phrasal verb mà bạn không biết nghĩa, hãy suy đoán theo trình tự ba bước sau:
1. When Hanna arrives home, she (removes) _____ her coat.
A. puts off B. takes off C. leaves in D. takes out
2. Simon helped the old man to (board) _______ the bus.A. mount on B. get on C. get up D. put on
3. When they arrive at the school, we (descend from) _______ the bus.
A.get down B. stand down C. get off D. stand out
4. On Saturday I always (leave bed) ______ later.
A. get out B. step off C. get up D. step out
5. Every morning, I (stop sleeping) ________ at 6.00 A.M.
A. wake out B. wake up C. wake in D. wake off
6. You must (be quick) _______or you’ll be late!
A. act up B. fasten on C. hurry up D. speed in
7. Donna went to the bookstore to (try to find) ______ a novel.
A. look out B. look after C. look for D. look up
8. It’s time for the TV show. Let’s (start) _______TV.
A. turn on B. tune in C. turn up D. tune at
9. “Please come in here and (have a seat) _____”.
A. seat up B. seat down C. sit up D. sit down
10. “(wear) ________ your glasses” said Dad.
A. put on B. put away C. put in D.put up
Đáp án: 1B, 2B, 3C, 4C, 5B, 6C, 7C, 8A, 9D, 10A
Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho câu hỏi Phrasal verb là gì? và cách ghi nhớ phrasal verb hiệu quả. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.
Tham gia ngay khóa học Sophomore dành cho trình độ 4.0+ để cùng tìm hiểu về Phrasal Verbs cũng như kiến thức Tiếng Anh cần biết trong IELTS nhé.
Nguồn: https://duhocdaystar.edu.vn
Danh mục: Tiếng Anh
This post was last modified on 30/11/2023 09:34
Khám Phá Cơ Hội Du Học: Cánh Cửa Mở Ra Tương Lai Du học không…
Về TechGen - Đối Tác Công Nghệ Tin Cậy Của Bạn Chào mừng bạn đến…
Dịch Vụ Bảo Hành & Hậu Mãi Đẳng Cấp Khi mua sắm tại TechGen, bạn…
Chính Sách Bảo Mật Thông Tin TechGen TechGen cam kết bảo mật tuyệt đối thông…
Điều Khoản Sử Dụng Website TechGen Chào mừng bạn đến với website của TechGen. Khi…